Âm mưu chống phá từ luận điệu về cuộc cách mạng “ăn may”
Như một vấn đề mang tính quy luật, hằng năm, mỗi khi cả nước hướng đến Lễ kỷ niệm chào mừng Cách mạng Tháng Tám năm 1945, trên một số các phương tiện truyền thông của các thế lực thù địch, phản động như “Việt Tân”, “Nhân dân hành động”, “Triều đại Việt”, “Tiếng dân”,…lại xuất hiện những tin bài dày đặc xuyên tạc, phủ nhận về giá trị lịch sử, ý nghĩa thời đại của Cách mạng tháng Tám.
Luận điệu mà các thế lực thù địch thường rêu rao là “Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là sai lầm lịch sử”; thành công của Cách mạng tháng Tám là “ăn may” vì Nhật Bản thua cuộc trong chiến tranh thế giới thứ II, việc giành chính quyền chẳng qua là do xuất hiện “khoảng trống quyền lực” sau khi Nhật đầu hàng đến khi quân Đồng Minh vào làm nhiệm vụ giải giáp quân đội Nhật.
Đáng chú ý, có quan điểm cho rằng Cách mạng Tháng Tám năm 1945 “là nguyên nhân dẫn đến hai cuộc chiến tranh đẫm máu ở Việt Nam”; “nếu không có Cách mạng tháng Tám năm 1945, Việt Nam đã giàu mạnh từ lâu và không mất dân chủ như bây giờ”!... Có luận điệu còn lên tiếng cáo buộc rằng sau khi Cách mạng tháng Tám thành công và nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, Đảng Cộng sản Việt Nam đã áp đặt một chế độ “độc tài toàn trị”, đổi từ chế độ “vua trị” sang chế độ “đảng trị” với một đảng duy nhất nắm quyền thống trị một nhà nước “chuyên chính vô sản”!
Để tuyên truyền những luận điệu trên, các thế lực thù địch đã sử dụng rất nhiều thủ đoạn tinh vi như cắt, ghép thông tin, hình ảnh, xuyên tạc, bóp méo sự thật, đánh tráo khái niệm kiểu lập lờ “đánh lận con đen”… Những thủ đoạn này thường được thực hiện bài bản, có quy trình, được đầu tư về thời gian, kỹ thuật và tài chính. Do đó, khi tiếp cận thông tin, một số người do nhận thức hạn chế, phiến diện có thể hiểu sai giá trị, ý nghĩa thời đại của Cách mạng tháng Tám.
Âm mưu của các thế lực thù địch khi tung ra những luận điệu trên là nhằm hạ thấp uy tín, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản và Chủ tịch Hồ Chí Minh; tạo ra những góc nhìn phiến diện, sai lệch, mơ hồ, nghi hoặc trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong nước và thế giới; làm phai nhạt niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng; kích động, làm sâu sắc hơn “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.
Sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định thành công của Cách mạng tháng Tám
Cần khẳng định rằng, Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, giành chính quyền trên cả nước không phải là một cuộc cách mạng vội vàng, ngẫu nhiên hay “ăn may”, bởi đây không chỉ là kết quả của cuộc vận động giải phóng dân tộc trong thời kỳ 1940 - 1945, mà còn là kết quả của quá trình cách mạng qua hai cuộc tổng “diễn tập” của phong trào cách mạng trong giai đoạn 1930 - 1931 và 1936 - 1939.
Đặc biệt, ngay từ mùa xuân năm 1945, với nhãn quan chính trị thiên tài, lãnh tụ Hồ Chí Minh đã dự báo sự tất thắng của Liên Xô và các lực lượng chống phát xít sẽ mở ra thời cơ cho cách mạng Việt Nam giành chính quyền. Vì vậy, với quan điểm tự lực, tự cường và tinh thần chủ động, sáng tạo “đem sức ta để giải phóng cho ta”, Người đã cùng Trung ương Đảng tích cực chuẩn bị lực lượng, chủ động tạo thế và lực bên trong để có thể huy động cao nhất sức lực của dân tộc đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền khi thời cơ đến.
Để chuẩn bị lực lượng, ngay từ năm 1941, theo sáng kiến của lãnh tụ Hồ Chí Minh, Mặt trận Việt Minh đã được thành lập. Ngay sau ngày Nhật đảo chính lật đổ Pháp (9/3/1945), Thường vụ Trung ương Đảng kịp thời ra Chỉ thị “Nhật, Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”. Đảng đã xác định những chủ trương sáng suốt, kịp thời đề ra những biện pháp cụ thể, phù hợp nhằm phát động cao trào kháng Nhật, cứu nước mạnh mẽ, đi từ khởi nghĩa từng phần tiến lên tổng khởi nghĩa; kết hợp chặt chẽ giữa đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang, giữa nông thôn với thành thị.
Cùng với quá trình chuẩn bị công phu về lực lượng, Đảng ta và lãnh tụ Hồ Chí Minh đã có những quyết định đúng đắn trong việc chọn thời điểm và địa điểm tiến hành khởi nghĩa. Sự đồng loạt khởi nghĩa ở tất cả các địa phương trong toàn quốc, mà trung tâm là Thủ đô Hà Nội đã làm cho kẻ thù không kịp hỗ trợ, cứu viện dẫn đến sự sụp đổ nhanh chóng của chính quyền thân phát xít.
Thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã thể hiện sự nhạy bén, quyết tâm chính trị cao độ của Đảng, Chính phủ và Nhân dân ta; biểu hiện tinh thần độc lập, tự chủ, tự lực tự cường, linh hoạt, sáng tạo của toàn Đảng, toàn dân trong quá trình đấu tranh, khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền chứ không phải là sự ngẫu nhiên hay “ăn may” từ hoàn cảnh lịch sử như các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, cơ hội thường tung hô.
Hơn nữa, cách mạng Tháng Tám được tiến hành trong bối cảnh quốc tế có những thuận lợi nhất định. Chủ nghĩa phát xít Đức, Ý, Nhật đã bị đánh bại, phong trào đấu tranh giải phóng của các dân tộc bị áp bức và của các lực lượng tiến bộ trên thế giới phát triển mạnh. Các thế lực thù địch cho rằng Việt Minh đã nhanh tay cướp lấy thành quả của đồng minh chống phát xít, khi quân đồng minh chưa kịp vào Đông Dương để giải giáp quân Nhật. Do đó, có thể khẳng định: “Dù yếu tố quốc tế, yếu tố khách quan có quan trọng đến đâu thì người ta cũng không được phép cường điệu nó. Bằng chứng có thể thấy là thời cơ lịch sử thuận lợi ấy được mở ra như nhau cho các dân tộc ở Đông Nam Á, thế mà ở Đông Dương chỉ có nhân dân Việt Nam đem sức ta giải phóng cho ta, giành được chính quyền, tuyên bố được độc lập. Thế thì phải khẳng định yếu tố chủ quan là quan trọng nhất”[i]. Yếu tố chủ quan ấy chính là sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam - dù Đảng ấy mới ra đời được 15 năm (năm 1930).
Thực tiễn cho thấy, lúc đó không chỉ có lực lượng yêu nước cách mạng tập hợp dưới ngọn cờ đại nghĩa của Mặt trận Việt minh do Đảng Cộng sản Đông Dương lãnh đạo, còn có giáo phái Cao Đài, có Việt Nam phục quốc đồng minh hội, Việt Nam quốc dân Đảng và nhiều lực lượng khác thế nhưng họ đã không thể tập hợp được lực lượng và họ đã không giành được chính quyền. Như vậy, yếu tố chủ quan quan trọng nhất ở đây chính là vai trò của Đảng khi đã quy tụ được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc dưới ngọn cờ duy nhất đó là ngọn cờ của Mặt trận Việt Minh.
Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công là thắng lợi vĩ đại đầu tiên của nhân dân ta từ khi có Đảng lãnh đạo, mở ra bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Từ đây, đất nước Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội mãi mãi là mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Chính quyền về tay nhân dân, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á; chấm dứt chế độ quân chủ phong kiến ở Việt Nam; kết thúc hơn hơn 80 năm nhân dân ta dưới ách đô hộ của thực dân, phát xít. Nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ trở thành người dân một nước độc lập, làm chủ vận mệnh của mình. Nước Việt Nam từ một nước thuộc địa nửa phong kiến trở thành một nước độc lập, tự do và dân chủ. Đảng Cộng sản Việt Nam trở thành một Đảng cầm quyền.
Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: Cách mạng tháng Tám năm 1945 thắng lợi đã tạo nên sự “thay đổi cực kỳ to lớn trong lịch sử của nước ta”. Thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 cũng chứng tỏ rằng, trong thời đại ngày nay, cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở một nước thuộc địa, nửa phong kiến, do toàn dân nổi dậy, dưới sự lãnh đạo của một đảng mác xít chân chính, có đường lối và phương pháp cách mạng đúng đắn, sáng tạo có thể giành thắng lợi nhanh chóng và triệt để. Vì vậy, luận điệu cho rằng Cách mạng tháng Tám là một cuộc cách mạng “ăn may” là luận điệu phiến diện, lộ rõ ý đồ quy chụp nên cần tỉnh táo nhận diện và kiên quyết đấu tranh phản bác.
[i] Phạm Hồng Tung, “Vai trò quyết định của nhân tố chủ quan trong thành công của Cách mạng tháng Tám 1945”, Tạp chí Lịch sử Đảng, tháng 8/2020, tr.11