Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng là hệ thống quan điểm toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và công tác cán bộ, giữ vai trò định hướng quan trọng đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay. Vận dụng tư tưởng của Người, tỉnh Vĩnh Long đã đạt nhiều kết quả tích cực trong xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, củng cố niềm tin của Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở tỉnh Vĩnh Long

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định xây dựng Đảng vững mạnh là vấn đề cốt lõi quyết định sự thành bại của cách mạng Việt Nam. Người nhấn mạnh: “Đảng có vững cách mệnh mới thành công, cũng như người cầm lái có vững thuyền mới chạy”[1]. Vận dụng tư tưởng của Người, Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long đã chú trọng tăng cường xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và đạo đức.

Sau khi hợp nhất, tỉnh Vĩnh Long với quy mô diện tích hơn 6.296,2 km² - có diện tích lớn thứ ba tại Đồng bằng Sông Cửu Long, dân số trên 4,25 triệu người[2] vừa mở ra không gian phát triển mới, vừa đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với năng lực lãnh đạo, quản lý của Đảng bộ tỉnh và tổ chức hiện thực hóa chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng trong phát triển địa phương. Trước những nhiệm vụ đó, việc tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tư tưởng Hồ Chí Minh trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và hiệu quả hoạt động của Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long sau hợp nhất. Công tác quán triệt, học tập các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được tổ chức nghiêm túc, đồng bộ; việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai thường xuyên, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Qua đó, nhận thức chính trị, bản lĩnh và ý thức tu dưỡng, rèn luyện của đội ngũ cán bộ, đảng viên từng bước được nâng lên.

Trong xây dựng tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên, tỉnh Vĩnh Long tập trung kiện toàn tổ chức cơ sở đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; coi trọng công tác cán bộ theo tinh thần “cán bộ là cái gốc của mọi công việc”[3]. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường và đổi mới, góp phần giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng, phòng ngừa và ngăn chặn các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Kết quả nổi bật trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở tỉnh Vĩnh Long theo tư tưởng Hồ Chí Minh được thể hiện trước hết ở sự chuyển biến rõ nét về bản lĩnh chính trị, đạo đức công vụ và ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên; qua đó củng cố vững chắc vai trò lãnh đạo của Đảng bộ trong toàn hệ thống chính trị. Quán triệt và vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng, chỉnh đống Đảng, Đảng bộ tỉnh giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, tăng cường đoàn kết nội bộ, phát huy tự phê bình và phê bình, đồng thời siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực thi nhiệm vụ.

Công tác kiểm tra, giám sát và tự chỉnh đốn Đảng được quan tâm thực hiện thường xuyên. Năm 2025, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 182 tổ chức đảng và 4.507 đảng viên, giám sát 149 tổ chức đảng và 652 đảng viên, cùng với thi hành kỷ luật 05 tổ chức đảng và 269 đảng viên[4], cho thấy quyết tâm chính trị cao trong phòng ngừa, phát hiện và xử lý vi phạm, góp phần làm trong sạch đội ngũ cán bộ, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí được đẩy mạnh theo đúng tư tưởng Hồ Chí Minh về “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”. Năm 2025, toàn tỉnh thực hiện 65 cuộc thanh tra, phát hiện vi phạm trên 14,9 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi trên 14,5 tỷ đồng; riêng tài sản tham nhũng đã thu hồi hơn 6,2 tỷ đồng. Việc kiểm soát tài sản, thu nhập với 5.782 bản kê khai, xác minh 76 trường hợp và xử lý 02 trường hợp vi phạm[5] cho thấy quyết tâm minh bạch hóa hoạt động công vụ, kiểm soát quyền lực và củng cố niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Từ những kết quả đó có thể khẳng định, nổi bật nhất trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở tỉnh Vĩnh Long chính là sự chuyển hóa tư tưởng Hồ Chí Minh thành hiệu quả thực tiễn trong xây dựng đội ngũ cán bộ, siết chặt kỷ luật Đảng, phát huy vai trò nêu gương và củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân. Đây là nền tảng vững chắc để tỉnh Vĩnh Long phát triển ổn định, bền vững trong giai đoạn tiếp theo.

Ảnh: Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải, tỉnh Vĩnh Long (Nguồn: https://chinhphu.vn)

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở tỉnh Vĩnh Long theo tư tưởng Hồ Chí Minh vẫn còn một số hạn chế, tồn tại cần tiếp tục tập trung khắc phục.

Thứ nhất, số lượng tổ chức đảng và đảng viên bị xử lý kỷ luật trong năm 2025 vẫn còn khá cao, với 269 đảng viên và 05 tổ chức đảng. Đây là một thực tế cho thấy vẫn còn một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa tuân thủ nghiêm nguyên tắc tổ chức, kỷ luật của Đảng, chưa phát huy đầy đủ trách nhiệm nêu gương.

Thứ hai, vi phạm về tài chính, kinh tế còn lớn, khi qua thanh tra đã phát hiện số tiền sai phạm trên 14,9 tỷ đồng, trong đó có những vụ việc liên quan đến các lĩnh vực nhạy cảm như y tế và đăng kiểm. Điều này cho thấy công tác quản lý nhà nước, kiểm soát quyền lực và giám sát việc thực thi công vụ ở một số ngành, lĩnh vực có lúc vẫn còn sơ hở, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh lợi ích nhóm, tham nhũng, tiêu cực. Đây cũng là biểu hiện cho thấy việc thực hành cần, kiệm, liêm, chính theo tư tưởng Hồ Chí Minh ở một số ít cán bộ, đảng viên chưa được thực hiện nghiêm túc.

Thứ ba, là chất lượng đội ngũ đảng viên chưa thật sự đồng đều. Việc có 346 đảng viên bị xóa tên và 229 đảng viên bị đưa ra khỏi Đảng[6] cho thấy ở một bộ phận đảng viên, ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm và việc giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống chưa đáp ứng yêu cầu. Đây là vấn đề rất đáng quan tâm, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhấn mạnh mỗi đảng viên phải thường xuyên “tự soi, tự sửa”, giữ gìn tư cách người cộng sản, xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ thật trung thành của Nhân dân.

Một số giải pháp tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở tỉnh Vĩnh Long theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay

Một là, tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Mỗi cán bộ, đảng viên phải thường xuyên “tự soi, tự sửa”, giữ gìn phẩm chất người cộng sản, khắc phục tình trạng nhiều đảng viên bị xóa tên hoặc đưa ra khỏi Đảng.

Hai là, siết chặt kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng. Tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên để hạn chế tình trạng kỷ luật nhiều tổ chức và đảng viên như năm 2025. Tập trung kiểm tra các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực như đất đai, đầu tư công, tài chính, ngân sách, y tế, đăng kiểm, công tác cán bộ và quản lý tài sản công.

Ba là, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo tư tưởng Hồ Chí Minh về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, xem đây vừa là nhiệm vụ cấp bách vừa là giải pháp lâu dài trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trọng tâm là tăng cường thanh tra, kiểm toán, kiểm tra, giám sát nội bộ ở các lĩnh vực nhạy cảm; siết chặt việc kê khai, công khai và kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, đảng viên theo hướng thực chất, minh bạch; đồng thời nâng cao hiệu quả phối hợp giữa kiểm tra của Đảng với thanh tra nhà nước, điều tra, truy tố, xét xử để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm.

Bốn là, phát huy cơ chế giám sát của Nhân dân, đúng tinh thần “dân là gốc” Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện để Nhân dân tham gia giám sát hoạt động của cán bộ, đảng viên. Phát huy hơn nửa vai trò phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, qua đó củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân.Việc vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở tỉnh Vĩnh Long thời gian qua đã mang lại nhiều kết quả quan trọng, thể hiện rõ ở sự chuyển biến tích cực về bản lĩnh chính trị, đạo đức công vụ và trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên; kỷ luật, kỷ cương trong Đảng ngày càng được siết chặt; hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được nâng lên. Những kết quả này đã góp phần củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long, tăng cường niềm tin, sự đồng thuận của Nhân dân và tạo nền tảng chính trị vững chắc cho giai đoạn phát triển mới của địa phương. Tuy nhiên, những hạn chế như một bộ phận đảng viên vi phạm, bị xóa tên, đưa ra khỏi Đảng và các sai phạm tài chính vẫn cho thấy yêu cầu phải tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong thời gian tới./.

 

[1] Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2011, tập 2, tr. 289.

[2] Cổng Thông tin điện tử tỉnh Vĩnh Long: Giới thiệu tổng quan về Vĩnh Long, https://vinhlong.gov.vn/gioi-thieu/gioi-thieu-tong-quan

[3] Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2011, tập 5, tr.280

[4] Tỉnh ủy Vĩnh Long, Báo cáo số 103-BC/TU ngày 24/12/2025 về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2025.

[5] Tỉnh ủy Vĩnh Long, Báo cáo số 103-BC/TU ngày 24/12/2025 về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2025

[6] Tỉnh ủy Vĩnh Long, Báo cáo số 103-BC/TU ngày 24/12/2025 về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2025