Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ xây dựng hệ thống trợ lý ảo AI hỗ trợ người dân, cán bộ tra cứu và giải đáp vướng mắc thủ tục hành chính khi sắp xếp đơn vị hành chính.
Nhiệm vụ này được Ban Chỉ đạo của Chính phủ về sắp xếp đơn vị hành chính và xây dựng mô hình chính quyền địa phương hai cấp giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ, trong công văn ngày 4/6.
Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tổng hợp các dự thảo văn bản pháp luật về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền của các bộ, ngành để xây dựng cơ sở dữ liệu cho trợ lý ảo. Hệ thống này sẽ được demo tại hội nghị tập huấn toàn quốc diễn ra ngày 14-15/6.
Các bộ, ngành phải gửi dự thảo văn bản liên quan về Bộ Khoa học và Công nghệ trước ngày 5/6 để phục vụ xây dựng dữ liệu.

Người dân tra cứu thông tin về mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tháng 6/2025. Ảnh: Ngọc Thành
Ban Chỉ đạo yêu cầu bộ ngành lập bộ phận thường trực, công khai đường dây nóng để tiếp nhận, hướng dẫn địa phương; đảm bảo các văn bản hướng dẫn chuyên ngành được lấy ý kiến đầy đủ và ban hành trước ngày 15/6.
Bí thư, Chủ tịch các tỉnh thành định kỳ hàng tuần báo cáo về tiến độ triển khai sắp xếp đơn vị hành chính và xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, trong đó nêu rõ kết quả và khó khăn, đề xuất. Văn bản gửi đến Bộ Nội vụ trước 8h thứ Năm hàng tuần.
Khi gặp khó khăn, địa phương có thể phản ánh qua đường dây nóng của bộ ngành hoặc trợ lý ảo để được hỗ trợ. Bộ Nội vụ có trách nhiệm tổng hợp tình hình triển khai nhiệm vụ của các địa phương cũng như những khó khăn liên ngành để báo cáo cấp có thẩm quyền.
Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2025 của ngành Nội vụ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng từng phân tích, để nâng cao chất lượng công chức, thay vì đào tạo theo cách truyền thống, cách làm mới là cung cấp cho mỗi công chức một trợ lý ảo. Theo Bộ trưởng, trợ lý ảo sẽ làm thay đổi hệ tri thức của hệ thống công chức nhà nước, thay đổi toàn bộ cách làm việc của một tổ chức, thông minh hóa toàn bộ hệ thống công chức Việt Nam.
Dự kiến sau khi sắp xếp, cả nước còn 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh và 3.321 đơn vị hành chính cấp xã. Cấp huyện sẽ không được duy trì, thay bằng chính quyền địa phương 2 cấp gồm cấp tỉnh và cấp cơ sở. Hiện các bộ ngành đang gấp rút xây dựng văn bản hướng dẫn phân cấp, phân quyền theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương mới, để toàn hệ thống chính quyền địa phương có thể vận hành từ 1/7.